Tin Tức

Mô hình phát triển “không gian xanh” của các đô thị trên thế giới

Không gian xanh của đô thị bao gồm vùng đất đai, vùng nước mà một phần hoặc hoàn toàn được bao phũ bởi cỏ, cây hoặc thảm thực vật khác thuộc khu vực đô thị. Một số mô hình phát triển về không gian xanh đô thị trên thế giới vẫn phát huy được vai trò và ưu thế cho đến ngày nay.

Mô hình không gian xanh đô thị được chia làm 3 giai đoạn, bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Cuối thể kỷ XIX thành phố bắt đầu xuất hiện hệ thống cây xanh có dạng hình học, không tính đến sự vây bọc xung quanh ở bên ngoài.
 • Giai đoạn 2: Hình thành các trung tâm công nghiệp lớn vào cuối TK XIX-đầu TK XX. Trong giai đoạn này, các nhà qui hoạch đi vào nghiên cưu tìm kiếm mối quan hệ tối ưu giữa khu vực đất công trình với đất cây xanh. Tiêu biểu trong việc triển khai sơ đồ quy hoạch tổng thể phát triển các mảng xanh tự nhiên với diện tích lớn đó là Moscow, Pais,…
 • Giai đoạn 3: Nửa sau TK XX, với sự phát triển nhanh chóng của thành phố dẫn đến sự khác biệt so với thời kỳ trước với cách tiếp cận tổng thể trong thiết kế của các thành phố trong khu vực lân cận.

Mô hình không gian xanh đô thị đang được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Ngày nay, tại các thành phố lớn, cấu trúc thiết kế của đô thị được ứng dụng khá linh hoạt để phù hợp với những thay đổi về yêu cầu và điều kiện kinh tế-xã hội, chính trị của đất nước.

Hiện nay, dự án Vinhomes Nguyễn Trãi do tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư với việc sở hữu không gian xanh lý tưởng và vị trí đắc địa sắp ra mắt tại Hà Nội.

Tại các thành phố loại vừa hiện nay, hệ thống cây xanh cả về loại hình, kích cỡ và chức năng đã bị phân thành các thành phần nhỏ. Bởi vậy, việc áp dụng và bố trí hình thức của hệ thống cây xanh đô thị, phụ thuộc vào: Vị trí của đô thị trong hệ thống phân bố dân cư, nền tảng kinh tế đô thị, vị trí các trung tâm thương mại, phương án thiết kế quy hoạch-kiến trúc, sơ đồ phân bố các khu chức năng, tầm nhìn phát triển trong tương lai, khả năng tổ chức tổng thể hệ thống không gian xanh,…

Hệ thống cây xanh của đô thị phụ thuộc vào vị trí của đô thị.

Điều kiện, đặc điểm tự nhiên về khí hậu, vệ sinh môi trường, cảnh quan sinh thái, hệ thống động thực vật, mặt nước, thủy văn đều ảnh hưởng đến việc hình thành và phát triển hệ thống không gian xanh của đô thị. Bởi vậy, mức độ ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau về việc hình thành hệ thống xanh dẫn đến sự thay đổi theo từng trường hợp cụ thể trong tổng quan môi trường đô thị.

Cập nhật thông tin ngay tại website chính thức: Vinhomesnguyentrai.com.vn

ĐĂNG KÍ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN:
  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Call Now Button
  Close